Bị ngăn cản việc thừa hưởng di sản thừa kế, phải làm gì?

Mẹ em thờ cúng ông bà ngoại nên được thừa kế một số tài sản gồm nhà và đất và mẹ em được cấp quyền sử dụng đất. Năm 2013, mẹ em qua đời em được chỉ định làm người thừa kế và thờ cúng ông bà.

Nay em muốn chuyển tên quyền sử dụng đất sang tên em nhưng bị cha em ngăn cản. Cha em đã có vợ khác vậy cha em có quyền ngăn cản không? Và em phải làm gì để được đứng tên thừa kế. Rất mong quý công ty giúp em, em xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi của mình tới HPLAW, Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Trước hết, xét thấy khi mẹ bạn mất thì chỉ định bạn là người thừa kế. Vấn đề ở đây là xét việc chỉ định thừa kế đó của mẹ bạn không được xem là di chúc miệng hợp pháp.

Theo quy định của pháp luật dân sự về thừa kế tại khoản 5 Điều 630 BLDS 2015:

“Di chúc miệng được coi là hợp pháp, nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau đó những người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn năm ngày, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng hoặc chứng thực.”

Do vậy, nếu không có di chúc chỉ định riêng bạn được quyền thừa kế mà chỉ có sự chỉ định bằng miệng lúc mẹ còn sống thì di chúc đó không hợp pháp nên di sản của mẹ bạn sẽ được chia thừa kế theo pháp luật.

Theo Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật:

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.”

Trong tình huống bạn trình bày có một vấn đề cần làm rõ là cha bạn kết hôn người khác sau khi mẹ bạn mất thì cha bạn vẫn có quyền được hưởng thừa kế cùng với bạn.

Thêm nữa tại Điều 655 quy định về Việc thừa kế trong trường hợp vợ, chồng đã chia tài sản chung; vợ, chồng đang xin ly hôn hoặc đã kết hôn với người khác

Người đang là vợ hoặc chồng của một người tại thời điểm người đó chết thì dù sau đó đã kết hôn với người khác vẫn được thừa kế di sản.

Bạn và cha bạn cùng thuộc hàng thừa kế thứ nhất, cùng hưởng phần di sản bằng nhau, nghĩa là di sản chia đôi. Và mong muốn của bạn được đứng tên trên phần nhà và đất thì bạn phải thỏa thuận với cha bạn để tìm ra hướng đi thỏa đáng nhất.

HÃY LIÊN LẠC VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CỤ THỂ

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ DỊCH VỤ TƯ VẤN HPLAW

Tầng 2, Tòa nhà CT3, Tổ hợp TMDV và căn hộ The Pride, KĐT An Hưng, phường La Khê, Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 091.363.8228/ 091.654.8228

Website: hplaws.com.vn