bị người khác giữ di chúc không cho hưởng di chúc phải làm như thế nào

Thưa công ty HPLAW! Gia đình em có 3 chi em. Mẹ đã mất được 3 năm, và có lập di chúc chia đất cho 2 anh em . Do sự tin tưởng của 2 anh em vào chị gái nên 2 bản di chúc đều do chị em giữ, đến giờ chúng em hỏi thì chị em không đưa lại. Chị em ngang nhiên sử dụng và còn lấy đất và lừa ạnh em nhà em để lấy đất thể chấp ngân hàng và còn thay đổi cây trồng . Em xin lại chị không trả. Giờ em phải làm sao ạ.
Mong quý công ty giúp đỡ! Em xin cảm ơn!

Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Công ty HPLAW. Nội dung câu hỏi của bạn  Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

- Bộ luật dân sự 2015.

- Nghị quyết 05/2012/NQ-HĐTP Hướng dẫn thi hành một số điều của bộ luật tố tụng dân sự.

- Luật đất đai 2013.

- Bộ luật tố tụng Dân sự 2015.

2. Nội dung tư vấn

Vấn đề của bạn chúng tôi có tư vấn như sau:

Theo như bạn trình bày thì mẹ bạn để lại hai bản di chúc thì sẽ có hai trường hợp xẩy ra:

Trường hợp thứ nhất là hai bản di chúc này được lập tại hai thời điểm khác nhau và độc lập nhau về nội dung thì bản di chúc được lập sau sẽ có hiệu lực còn bản di chúc lập trước là bị hủy bỏ. Nên bạn chỉ cần có bản di chúc sau là được.

Trường hợp thứ hai là hai bản di chúc này có liên qua nhau về biệc bản di chúc sau là bổ sung một phần nội dung cho bản di chúc trước thì phần nội dung di chúc đã lập và phần di chúc bổ sung có hiệu lực, nếu phần bố sung mâu thuẫn với phần nội dung di chúc đã lập trước đó thì phần bổ sung sẽ có hiệu lực còn phần nội dung lập trước đó bị hủy.Căn cứ ở điều 640 của Bộ luật dân sự 2015 quy định:

“Điều 640. Sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc

1. Người lập di chúc có thể sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc đã lập vào bất cứ lúc nào.

2. Trường hợp người lập di chúc bổ sung di chúc thì di chúc đã lập và phần bổ sung có hiệu lực pháp luật như nhau; nếu một phần của di chúc đã lập và phần bổ sung mâu thuẫn nhau thì chỉ phần bổ sung có hiệu lực pháp luật.

3. Trường hợp người lập di chúc thay thế di chúc bằng di chúc mới thì di chúc trước bị hủy bỏ.”

Hiện nay Chị gái của bạn lại đang giữ bản di chúc và nội dung bản di chúc lại được mẹ để lại chỉ riêng cho hai anh, em bạn. Chị bạn lại ngang nhiên chiếm bản di chúc và đất cũng như thực hiện giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đến mảnh đất này. Hiện nay, mặc dù Nghị quyết 05/2012/NQ-HĐTP hết hiệu lực nhưng hiện nay, Tòa án vẫn áp dụng quy định điểm b, Mục 3 Điều 8 quy định như sau: Đối với tranh chấp liên quan đến quyền sử dụng đất như: tranh chấp về giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất, tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất, chia tài sản chung của vợ chồng là quyền sử dụng đất,… thì không phải tiến hành hòa giải tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp nhưng vẫn phải thực hiện thủ tục hoà giải theo quy định của BLTTDS.

 Do đó bạn nên viết đơn khởi kiện ra tòa án để tòa án có trách nhiệm tiến hành hòa giải và tạo điều kiện thuận lợi để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ việc dân sự theo quy định của Bộ luật này. Căn cứ điều 10 Bộ luật tố tụng Dân sự 2015 quy định:

"Điều 10: Hòa giải trong tố tụng dân sự:

Tòa án có trách nhiệm tiến hành hòa giải và tạo điều kiện thuận lợi để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ việc dân sự theo quy định của Bộ luật này."

Chúc bạn sớm lấy được lại di chúc và có được quyền sử dụng đất mà bạn xứng đáng được hưởng.

HÃY LIÊN LẠC VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CỤ THỂ

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ DỊCH VỤ TƯ VẤN HPLAW

Tầng 2, Tòa nhà CT3, Tổ hợp TMDV và căn hộ The Pride, KĐT An Hưng, phường La Khê, Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 091.363.8228/ 091.654.8228

Website: hplaws.com.vn