Có quy định con trai hưởng thừa kế nhiều hơn con gái không?

 Xin chào Công ty HPLAW, tôi hiện đang sinh sống tại Tây Ninh, có vấn đề thắc mắc muốn nhờ Công ty tư vấn. Ông bà ngoại tôi mất mà không để lại di chúc, tài sản ông bà để lại là bốn căn nhà (hai căn ở chợ đang cho thuê), hai cái ao và số tiền 279 triệu trong sổ tiết kiệm ở ngân hàng Vietcombank. Ông, bà tôi có bốn người con (02 trai và 02 con gái), tất cả đều có gia đình riêng. Vừa qua, bác cả mời cả nhà họp mặt để phân chia di sản thừa kế của ông bà. Lấy lý do mẹ tôi và dì đã lấy chồng nên mỗi người chỉ được chia 50 triệu đồng. Phần di sản còn lại 2 bác trai được hưởng. Tôi có thắc mắc, không lẽ pháp luật lại quy định con trai được hưởng thừa kế nhiều hơn con gái? Mong nhận được tư vấn của Quý Công ty. Chân thành cảm ơn! Phạm Thị Cúc (cucthuy12693@gmail.com)

Chào bạn, Công ty HPLAW xin khẳng định, Hiến pháp 2013 và toàn bộ hệ thống pháp luật Việt Nam đều quy định nam, nữ đều bình đẳng với nhau về quyền lợi và nghĩa vụ được hưởng. Như vậy, nếu nói rằng con gái được hưởng thừa kế ít hơn con trai là hoàn toàn phi lý. Để chứng minh cho vấn đề này, Công ty HPLAW xin dẫn chứng một số quy định như sau:

Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 quy định về người thừa kế theo pháp luật như sau:

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Như vậy, ông bà ngoại bạn có bốn người con thuộc hàng thừa kế thứ nhất (nếu không còn ai cùng hàng thừa kế) thì mỗi người sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau. Hiện nay, không có quy định nào phân biệt giữa con trai và con gái ai được hưởng di sản thừa kế nhiều hơn mà chỉ quy định con đẻ, con nuôi đều được hưởng phần di sản bằng nhau.

Do đó, mẹ của bạn đương nhiên được hưởng một phần di sản của ông bà ngoại bạn để lại ngang bằng với hai bác và dì của bạn. Nếu không đồng ý cách phân chia đó, mẹ và dì của bạn có quyền yêu cầu hai bác của bạn chia di sản thừa kế theo đúng quy định nêu trên (mỗi người một phần bằng nhau).

Nếu 2 bác trai của bạn vẫn cứ quyết định chia di sản như bạn đã trình bày thì mẹ bạn có quyền khởi kiện về việc phân chia di sản thừa kế tại tòa án nơi ông bà bạn có những căn nhà để lại thừa kế theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty HPLAW về việc con trai hưởng thừa kế nhiều hơn con gái. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật dân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

Trân trọng!

HÃY LIÊN LẠC VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CỤ THỂ

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ DỊCH VỤ TƯ VẤN HPLAW

Tầng 2, Tòa nhà CT3, Tổ hợp TMDV và căn hộ The Pride, KĐT An Hưng, phường La Khê, Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 091.363.8228/ 091.654.8228

Website: hplaws.com.vn