Đã tách khẩu thì có được hưởng thừa kế của cha không?

 Xin chào Quý Công ty HPLAW, em tên là Minh Long, hiện đang sinh sống và làm việc tại Vĩnh Long, có vấn đề thắc mắc cần nhờ Công ty tư vấn. Em lập gia đình năm 2011 đến nay có 2 cháu: 1 trai và 1 gái và đã ly hôn, hộ khẩu gia đình cắt ra năm 2007 cho đến nay. Cha em vừa mất năm 2017, giờ mẹ em đuổi em ra khỏi nhà và không cho phép em được hưởng thừa kế do cha em để lại. Gia đình em có chị gái và em, chị gái thì có 4 người con. Về phần em, nếu đã có nhà cửa thì có được hưởng thừa kế của ba em để lại không? Vì hiện giờ mẹ em toàn quyền quyết định nên bà đuổi em ra khỏi nhà vì em không có tên trong hộ khẩu nhà bà. Giờ em phải làm sao? Mong nhận được tư vấn của Công ty HPLAW. Chân thành cảm ơn! Email: minh.long***@gmail.com

Chào bạn, thắc mắc của bạn, HPLAW tư vấn giúp bạn như sau:

  • Đã tách khẩu, nếu là thừa kế theo pháp luật thì bạn vẫn được hưởng thừa kế của cha. Để xác định chính xác việc này, trước tiên, cần phải xem cha bạn có để lại di chúc hay không? Nếu có để lại di chúc thì theo Bộ luật dân sự 2015, di sản thừa kế phải được chia theo di chúc. Trong trường hợp không có di chúc thì căn cứ Điểm a Khoản 1 Điều 650 Bộ luật dân sự 2015, di sản của cha bạn được chia theo pháp luật. Khi đó, chiếu theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 , hàng thừa kế thứ nhất sẽ gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. Vì vậy, bạn là con sẽ nằm ở hàng thừa kế thứ nhất và sẽ được chia thừa kế. Khoản 2 Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 cũng có quy định những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau. Như vậy, bạn sẽ được chia di sản thừa kế bằng với phần của mẹ và chị bạn.

Trong trường hợp mẹ của bạn vẫn buộc bạn ra khỏi nhà và không chia di sản cho bạn, bạn có thể khiếu kiện tại tòa án nơi có tài sản của cha bạn để được yêu cầu giải quyết việc chia di sản thừa kế.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty HPLAW về việc hưởng thừa kế khi đã tách khẩu. Bạn nên tham khảo chi tiết các nội dung khác của Bộ luật dân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

Trân trọng!

HÃY LIÊN LẠC VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CỤ THỂ

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ DỊCH VỤ TƯ VẤN HPLAW

Tầng 2, Tòa nhà CT3, Tổ hợp TMDV và căn hộ The Pride, KĐT An Hưng, phường La Khê, Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 091.363.8228/ 091.654.8228

Website: hplaws.com.vn