phân chia tài sản thừa kế

Kính chào Công ty HPLAW  ! Xin luật sư giúp cháu giải đáp thắc mắc về việc phân chia tài sản thừa kế như sau: Một gia đình có 3 người con trai từ nhỏ người con trưởng theo cha , hai người con thứ theo mẹ. Bố và mẹ không ở cùng nhau ( có thể hai người đã ly thân) , từ đó việc chăm sóc mẹ chỉ có hai người con thứ,người con cả và bố không quan tâm bà, khi người mẹ mất có để lại căn nhà : trong sổ đỏ có tên bà và hai người con trai thứ, người con trai trưởng đi theo bố và chỉ có tên trong sổ hộ khẩu. Vậy thưa công ty khi bán căn nhà của mẹ đi thì được 500 triệu, các con phân chia tài sản như thế nào là đúng với pháp luật ạ. Cháu xin cảm ơn quý Công ty!

Chào bạn, HPLAW cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi của mình tới công ty, công ty trả lời bạn như sau:

Theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015 và Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì các con đẻ, con trong giá thú, con ngoài giá thú, con nuôi đều được hưởng thừa kế theo pháp luật như nhau. Chồng cũng được thừa kế theo pháp luật đối với di sản do vợ để lại.

Vì vậy, để xác định di sản trị giá 500 triệu đồng trên chia cho những ai thì cần xác định là di sản trên là tài sản riêng của người vợ hay là tài sản chung vợ chồng ? Người vợ đó có di chúc hay không ? Bố mẹ của người vợ đó còn sống hay không ? họ có bao nhiêu người con ?

Nếu vợ chồng chưa ly hôn, ngôi nhà và thửa đất trên hình thành trong thời kỳ hôn nhân, không phải là tài sản được tặng cho riêng, thừa kế riêng, không phải là tài sản có nguồn gốc từ tái sản riêng của người vợ thì giá trị di sản 500 triệu đó là tà sản chung vợ chồng, người vợ có công nhiều hơn thì có thể sẽ được phần nhiều trong số nửa giá trị của di sản, ngoài ra người vợ cũng được hưởng một nữa giá trị tài sản mà người chồng tạo lập được trong thời kỳ hôn nhân (nếu có).

Nếu người vợ không để lại di chúc hợp pháp thì di sản của người vợ (1/2 giá trị tài sản chung vợ chồng) sẽ chia đều cho hàng thừa kế thứ nhất bao gồm cha mẹ của người vợ đó (nếu còn sống), người chồng (nếu chưa ly hôn) và các con của người vợ này, những người ở hàng thừa kế thứ nhất có quyền ngang nhau đối với việc thừa kế di sản.

Nếu trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên người vợ và hai người con thì 2/3 giá trị tài sản này là của hai người con. Người vợ chỉ có 1/3 giá trị tài sản (hoặc 1/3 giá trị tài sản này là tài sản chung vợ chồng - nếu còn tồn tại hôn nhân), khi đó, sau khi trừ giá trị tài sản của hai người con, thì phần còn lại thuộc về người vợ thì mới chia thừa kế.

HÃY LIÊN LẠC VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CỤ THỂ

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ DỊCH VỤ TƯ VẤN HPLAW

Tầng 2, Tòa nhà CT3, Tổ hợp TMDV và căn hộ The Pride, KĐT An Hưng, phường La Khê, Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 091.363.8228/ 091.654.8228

Website: hplaws.com.vn