Sổ tiết kiệm có được coi là tài sản thừa kế không?

Xin chào Công ty HPLAW, tôi tên là Hùng Nam, hiện đang sinh sống và làm việc tại Tây Ninh. Tôi có vấn đề như sau: Mẹ tôi vừa qua đời, có để lại căn nhà và một sổ tiết kiệm tại ngân hàng Techcombank Tây Ninh. Giờ anh em tôi muốn chia số tiền mẹ để lại để lấy vốn làm ăn nhưng thắc mắc không biết sổ tiết kiệm mẹ tôi để lại có phải là tài sản thừa kế không? Có đem chia được không? Mong Công ty HPLAW tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn! (0973******)

Chào bạn, cảm ơn bạn tin tưởng và sử dụng dịch vụ của chúng tôi,  Theo quy định của pháp luật hiện hành thì số tiền trong sổ tiết kiệm là tài sản và được quyền để lại thừa kế. Công ty HPLAW xin cung cấp một vài căn cứ pháp lý cho bạn được rõ như sau:

Theo Điều 609 Bộ luật Dân sự 2015, cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật. Theo Điều 105 Bộ luật dân sự 2015 quy định tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản, bao gồm bất động sản và động sản.

Tiền gửi tiết kiệm trong ngân hàng cũng là tài sản và hoàn toàn có thể được định đoạt trong di chúc theo ý nguyện của người lập di chúc.

Cần lưu ý rằng sổ tiết kiệm chỉ là chứng chỉ xác nhận quyền sở hữu của chủ sở hữu tiền gửi tiết kiệm hoặc đồng chủ sở hữu tiền gửi tiết kiệm về khoản tiền đã gửi tại tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm chứ không phải chỉ là quyển sổ tiết kiệm/ thẻ tiết kiệm.

Như vậy, chủ sở hữu tiền gửi tiết kiệm hoàn toàn có quyền lập di chúc để định đoạt quyền được thừa kế, quyền hưởng di sản của người khác đối với số tiền tiết kiệm đó. Để đảm bảo giá trị pháp lý của di chúc, tốt nhất cần nhờ đến sự tư vấn của các chuyên gia pháp lý (luật sư, công chứng viên,..) để lập di chúc đúng theo quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty HPLAW về để lại thừa kế là sổ tiết kiệm. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật Dân sự 2015 để hiểu rõ nội dung này.

Trân trọng!

HÃY LIÊN LẠC VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CỤ THỂ

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ DỊCH VỤ TƯ VẤN HPLAW

Tầng 2, Tòa nhà CT3, Tổ hợp TMDV và căn hộ The Pride, KĐT An Hưng, phường La Khê, Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 091.363.8228/ 091.654.8228

Website: hplaws.com.vn