Tách thửa đất cho những người thuộc hàng thừa kế như thế nào?

Tách thửa đất cho những người thuộc hàng thừa kế như thế nào? Trước đây ba tôi còn sống có nói là cho tôi một nền nhà để cất nhà ở. Vào năm 2016 ba tôi do bệnh đột ngột qua đời và không có làm di chúc để lại cho mẹ và anh em tôi. Đến năm 2017 anh hai, anh tư, anh sáu và mẹ tôi có làm giấy uỷ quyền cho anh út tôi đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chưa có tách đất cho tôi. Đến hôm nay anh út tôi đã đứng tên trong giấy chứng nhận và không muốn chia phần đất cho tôi. Tôi phải làm như thế nào? Mong nhận được tư vấn của Công ty HPLAW. Chân thành cảm ơn!

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi của mình tới HPLAW, vấn đề của bạn, HPLAW tư vấn giúp bạn như sau:

  • Điều 650 Bộ luật dân sự 2015 quy định Những trường hợp thừa kế theo pháp luật như sau:

Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong những trường hợp sau đây:

a) Không có di chúc;

b) Di chúc không hợp pháp;

c) Những người thừa kế theo di chúc đều chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn vào thời điểm mở thừa kế;

d) Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối quyền nhận di sản.

Theo quy định trên thì trong trường hợp người để lại di sản chết mà không có di chúc để lại thì sẽ chia thừa kế theo pháp luật, di sản thừa kế sẽ chia đều cho những người trong cùng hàng thừa kế.

Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 quy định Người thừa kế theo pháp luật như sau: Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.

Đối chiếu theo quy định trên vào trường hợp của bạn. Năm 2016 bố bạn bệnh đột ngột qua đời không để lại di chúc, do đó trong trường hợp này, phần di sản bố bạn để lại được chia theo pháp luật, chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất, gồm có mẹ bạn và các con của bố bạn, trong đó có bạn.

Năm 2017 mẹ bạn, anh hai, anh tư và anh sáu bạn ủy quyền cho anh út bạn đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, bạn không nói rõ vào thời điểm đấy bạn có đồng ý hay không?

+ Nếu vào thời điểm ủy quyền, bạn không đồng ý ủy quyền thì trong trường hợp này, việc ủy quyền đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là vô hiệu, bạn có quyền làm đơn yêu cầu tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu. Bạn có quyền yêu cầu phân chia thừa kế theo pháp luật, chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bố bạn theo quy định trên.

+ Nếu vào thời điểm ủy quyền, tất cả những người được hưởng di sản đều ủy quyền cho anh út của bạn đứng tên; thì bạn xem lại trong phạm vi ủy quyền trước đó nội dung ủy quyền như thế nào? Chỉ là ủy quyền đứng tên thay hay những người thừa kế khác đồng thời nhường quyền hưởng thừa kế cho anh út bạn. Đồng thời việc thể hiện trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là ghi tên một mình anh út của bạn hay ghi rõ là đại diện cho nhóm người?

Nếu trước đây những người thừa kế đều ủy quyền cho anh út đứng tên trên sổ đỏ và nhường quyền hưởng thừa kế cho anh trai bạn thì tài sản này là tài sản của anh út bạn, anh út bạn không có nghĩa vụ tách ra cho bạn.

Nếu chỉ là ủy quyền đại diện đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không nhường quyền hưởng thừa kế cho anh út bạn thì đây là tài sản chung của tất cả những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất, bạn có quyền yêu cầu anh út bạn tách ra cho bạn 1 phần tương ứng với phần bạn được hưởng khi chia thừa kế theo pháp luật.

Trên đây là tư vấn của Công ty HPLAW về tách thửa đất cho những người thuộc hàng thừa kế. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật dân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

Trân trọng!

HÃY LIÊN LẠC VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CỤ THỂ

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ DỊCH VỤ TƯ VẤN HPLAW

Tầng 2, Tòa nhà CT3, Tổ hợp TMDV và căn hộ The Pride, KĐT An Hưng, phường La Khê, Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 091.363.8228/ 091.654.8228

Website: hplaws.com.vn