Vợ kế có được hưởng thừa kế không?

Hỏi: Sau khi bố mẹ tôi ly hôn, tôi ở với bố, anh trai tôi thì ở với mẹ. Hai năm sau khi ly hôn thì bố tôi lấy vợ mới. Vừa rồi bố tôi qua đời vì bệnh ung thư. Trong di chúc bố tôi chỉ viết là để lại tài sản cho tôi và anh trai tôi, không hề nhắc đến chia tài sản cho mẹ kế. Tuy nhiên, tôi lại nghe mọi người nói dù có di chúc hay không có di chúc thì theo quy định của pháp luật mẹ kế vẫn được hưởng tài sản bố tôi để lại vì bà ấy là vợ của ông. Mọi người nói như vậy có đúng không? Theo quy định của pháp luật thì mẹ kế có được chia tài sản mà bố tôi để lại không? Tôi xin cảm ơn.

Trả lời: chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi của mình tới HPLAW, với câu hỏi của bạn, HPLAW xin tư vấn giúp bạn như sau:

BLDS 2015 có quy định về những trường hợp thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc như sau:

Điều 644. Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc

1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.

2. Quy định tại khoản 1 Điều này không áp dụng đối với người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 620 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 621 của Bộ luật này”.

Điều 621. Người không được quyền hưởng di sản

1. Những người sau đây không được quyền hưởng di sản:

a) Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó;

b) Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản;

c) Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng;

d) Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, hủy di chúc, che giấu di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản.

2. Những người quy định tại khoản 1 Điều này vẫn được hưởng di sản, nếu người để lại di sản đã biết hành vi của những người đó, nhưng vẫn cho họ hưởng di sản theo di chúc.

Trường hợp của bạn, nếu người mẹ kế của bạn không thuộc một trong những trường hợp quy định tại Điều 621 trên thì mặc dù trong di chúc của cha bạn không có tên người mẹ kế, nhưng bà vẫn sẽ được hưởng di sản thừa kế, không phụ thuộc vào di chúc, phần di sản mà bà được hưởng sẽ bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật, nếu di sản được chia theo pháp luật. Nếu anh em bạn không muốn chia thừa kế cho người mẹ kế là trái với quy định của pháp luật về thừa kế.

HÃY LIÊN LẠC VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CỤ THỂ

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ DỊCH VỤ TƯ VẤN HPLAW

Tầng 2, Tòa nhà CT3, Tổ hợp TMDV và căn hộ The Pride, KĐT An Hưng, phường La Khê, Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 091.363.8228/ 091.654.8228

Website: hplaws.com.vn