Tư vấn đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Hỏi:

Tôi muốn hỏi trường hợp nhà tôi như sau: Giấy chứng nhận quyền sử đụng đất nhà tôi được làm năm 2014 và ở thời điểm đó cán bộ địa chính đã ghi thiếu năm cấp giấy chứng nhận nhưng đợt đấy gia đình tôi không để ý. Hiện nay gia đình tôi muốn đính chính lại thông tin trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì phải làm thế nào? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn Qúy khách hàng đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến HPLAW, trường hợp của gia đình chúng tôi tư vấn như sau:

  1. Căn cứ pháp lý:
  • Khoản 1 Điều 106 Luật đất đai năm 2013 có quy định cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong các trường hợp sau đây: "Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó".
  • Khoản 1 Điều 86 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật đất đai có quy định:"Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót cho Văn phòng đăng ký đất đai để đính chính. Trường hợp sai sót do lỗi của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thì người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phải có đơn đề nghị để được đính chính".

Như vậy, khi phát hiện phần tên chủ sử dụng đất có sai sót thì Qúy khách hàng có thể nộp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký đất đai để tiến hành đính chính.

  1. Hồ sơ đính chính

Bao gồm:

  • Đơn đề nghị đính chính thông tin
  • Bản chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
  1. Thời gian giải quyết:

Không quá 10 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

  1. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết

Văn phòng đăng ký đất đai – chi nhánh quận, huyện nơi cấp giấy chứng nhận.

HÃY LIÊN LẠC VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CỤ THỂ

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ DỊCH VỤ TƯ VẤN HPLAW

Tầng 2, Tòa nhà CT3, Tổ hợp TMDV và căn hộ The Pride, KĐT An Hưng, phường la Khê, Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 091.363.8228/ 091.654.8228

Website: hplaws.com.vn