Thủ tục phân chia di sản thừa kế

Xin hỏi: Bố tôi chết năm 2014 tại nơi đăng ký thường trú là xã A. Nhưng tài sản bố tôi để lại ở xã B. Vậy nay gia đình tôi muốn làm văn bản phân chia di sản thừa kế. Vậy gđ tôi phải làm phân chia tại UBND xã nào? (Gđ tôi không muốn công chứng tại phòng công chứng, chỉ muốn chứng thực tại UBND xã)

Chào bạn!

Trong trường hợp trên địa bàn huyện của bạn chưa có tổ chức hành nghề công chứng thì gia đình bạn được lựa chọn công chứng tại các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn khác (trong cùng phạm vi tỉnh) hoặc chứng thực tại Ủy ban nhân dân cấp xã theo quy định của pháp luật.

Nếu ở địa phương bạn đã có tổ chức hành nghề công chứng, việc công chứng các hợp đồng, văn bản đã được chuyển cho các tổ chức hành nghề công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng. Gia đình bạn muốn lập Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế thì phải công chứng tại tổ chức hành nghề công chứng. Vì vậy, việc ủy ban nhân dân cấp xã chứng thực Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế của gia đình bạn là không đúng thẩm quyền.

Nếu ở địa phương bạn chưa có tổ chức hành nghề công chứng thì Ủy ban nhân dân cấp xã vẫn có thẩm quyền chứng thực Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế của gia đình bạn. Trong trường hợp này, gia đình bạn phải chứng thực Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế tại Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi có bất động sản theo quy định tại Thông tư liên tịch Bộ tư pháp – Bộ tài nguyên môi trường số 04/2006/TTLT-BTP-BTNMT ngày 13/6/2006 hướng dẫn việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện quyền của người sử dụng đất.

HÃY LIÊN LẠC VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CỤ THỂ

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ DỊCH VỤ TƯ VẤN HPLAW

Tầng 2, Tòa nhà CT3, Tổ hợp TMDV và căn hộ The Pride, KĐT An Hưng, phường La Khê, Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 091.363.8228/ 091.654.8228

Website: hplaws.com.vn