Tư vấn công bố di chúc

Thấu hiểu nỗi niềm trăn trở của quý khách hàng về việc ai là người công bố di chúc, công bố như thế nào, có uẩn khúc gì trong di chúc không? Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ tư vấn HPLaw xin giải đáp thắc mắc cho Quý khách hàng về vấn đề công bố di chúc như sau:

Theo quy định tại Điều 647 Bộ Luật Dân sự 2015 có chỉ rõ:

Trường hợp di chúc bằng văn bản được lưu giữ tại tổ chức hành nghề công chứng thì công chứng viên là người công bố di chúc.

2. Trường hợp người để lại di chúc chỉ định người công bố di chúc thì người này có nghĩa vụ công bố di chúc; nếu người để lại di chúc không chỉ định hoặc có chỉ định nhưng người được chỉ định từ chối công bố di chúc thì những người thừa kế còn lại thỏa thuận cử người công bố di chúc.

3. Sau thời điểm mở thừa kế, người công bố di chúc phải sao gửi di chúc tới tất cả những người có liên quan đến nội dung di chúc.

4. Người nhận được bản sao di chúc có quyền yêu cầu đối chiếu với bản gốc của di chúc.

5. Trường hợp di chúc được lập bằng tiếng nước ngoài thì bản di chúc đó phải được dịch ra tiếng Việt và phải có công chứng hoặc chứng thực.

Như vậy, theo quy định trên thì khi di chúc bằng văn bản được tổ chức hành nghề công chứng lưu giữ thì công chứng viên là người công bố di chúc; nếu trong di chúc có chỉ định người công bố thì người đó sẽ công bố trừ trường hợp người được chỉ định từ chối công bố thì những người thừa kế còn lại thỏa thuận cử người công bố di chúc. Và người công bố di chúc sẽ thực hiện các công việc sao gửi di chúc cho người có liên quan đến nội dung di chúc, những người nhận bản sao có quyền đối chiếu với bản gốc di chúc; trường hợp di chúc lập bằng tiếng nước ngoài phải có công chứng khi dịch ra Tiếng Việt./.

 

HÃY LIÊN LẠC VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CỤ THỂ

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ DỊCH VỤ TƯ VẤN HPLAW

Tầng 2, Tòa nhà CT3, Tổ hợp TMDV và căn hộ The Pride, KĐT An Hưng, phường la Khê, Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 091.363.8228/ 091.654.8228

Website: hplaws.com.vn