Tư vấn phân chia di sản thừa kế

Theo quy định của pháp luật, khi một người chết không để lại di chúc, di sản của người đó được chia theo quy định của pháp luật về “thừa kế theo pháp luật”, tức là những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất đều được chia đều.

 • Hàng thừa kế thứ nhất bao gồm vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết; trong trường hợp không còn ai ở hàng thừa kế thứ nhất thì những người thuộc hàng thừa kế thứ hai mới được nhận di sản.
 • Người được hưởng thừa kế theo pháp luật tiến hành thủ tục khai nhận di sản thừa kế, hoặc phân chia di sản thừa kế. Mục đích của 2 việc này là chuyển di sản thừa kế của người chết sang 1 hoặc những người thừa kế còn sống.
 • Phân chia di sản thừa kế:

+ Sau khi phân chia, tài sản sẽ được chia cụ thể cụ thể cho từng người thuộc hàng thừa kế, mỗi người đều có quyền riêng đối với tài sản mà mình được hưởng.

Tuy nhiên, đối với trường hợp di sản là bất động sản, thủ tục này còn phải được sự đồng ý bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền (vì có các tỉnh, thành phố đều có quy định diện tích tối thiểu được phép chia tách).

+ Sau một thời gian niêm yết, nếu không có tranh chấp, khiếu nại gì, công chứng viên sẽ lập văn bản khai nhận, phân chia di sản thừa kế theo quy định.

+ Tiến hành thủ tục sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

 1. Đối với các tài sản:

Yêu cầu đăng ký quyền sở hữu thì khi người để lại di sản thừa kế chết thì những người được hưởng thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật phải thực hiện các thủ tục pháp lý để được xác lập quyền tài sản của mình.

Những tài sản phải khai nhận, phân chia di sản thừa kế khi người để lại di sản chết bao gồm: Quyền sử dụng đât, quyền sở hữu nhà ở; Quyền sở hữu phương tiện giao thông như ô tô, xe máy; Tài khoản mở tại ngân hàng; Cổ phiếu, trái phiếu có ghi danh.

 1. Hồ sơ phân chia di sản thừa kế bao gồm:
 • Giấy tờ chứng minh tài sản của người để lại di sản thừa kế
 • Giấy chứng tử của người để lại di sản thừa kế
 • Giấy tờ cá nhân của những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất
 • Bố mẹ đẻ, bố mẹ nuôi (sổ hộ khẩu, CMND), nếu đã chét thì phải có giấy chứng tử hoặc giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền xác nhận đã chết trước thời điểm người để lại di sản thừa kế chết.
 • Con đẻ, con nuôi (sổ hộ khẩu, CMND, giấy khai sinh)
 • Sơ yếu lý lịch của 1 người nói trên có xác nhận của chính quyền địa phương
 • Thời gian niêm yết công khai là 30 ngày, nếu không khiếu nại gì thì sẽ tiến hành phân chia di sản thừa kế theo di chúc hoặc phân chia thừa kế theo quy định của pháp luật.

HÃY LIÊN LẠC VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CỤ THỂ

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ DỊCH VỤ TƯ VẤN HPLAW

Tầng 2, Tòa nhà CT3, Tổ hợp TMDV và căn hộ The Pride, KĐT An Hưng, phường la Khê, Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 091.363.8228/ 091.654.8228

Website: hplaws.com.vn